Gwybodaeth beichiogrwydd


Alergeddau bwyd

Alergeddau a bwydo ar y fron neu fwydo fformiwla

Argymhellir bwydo ar y fron yn unig neu fformiwla babanod cyntaf am tua 6 mis cyntaf bywyd.

Os oes gan eich babi alergedd i laeth buwch ac nad yw'n cael ei fwydo ar y fron, siaradwch â'ch meddyg teulu am ba fath o fformiwla i'w roi i'ch babi.

Os ydych chi'n feichiog neu'n bwydo ar y fron, nid oes angen i chi osgoi bwydydd a all ysgogi adweithiau alergaidd (gan gynnwys cnau daear), oni bai bod gennych alergedd iddynt.

Cyflwyno bwydydd a allai achosi alergedd

Pan fyddwch chi'n dechrau cyflwyno bwydydd solet i'ch babi o tua 6 mis oed, cyflwynwch y bwydydd a all ysgogi adweithiau alergaidd un ar y tro ac mewn symiau bach iawn fel y gallwch chi weld unrhyw adwaith.

Os oes gan eich babi alergedd eisoes, fel alergedd bwyd neu ecsema wedi'i ddiagnosio, neu os oes gennych hanes teuluol o alergeddau bwyd, ecsema, asthma neu glefyd y gwair, efallai y bydd angen i chi fod yn arbennig o ofalus wrth gyflwyno bwydydd. Siaradwch â'ch meddyg teulu neu ymwelydd iechyd yn gyntaf.

Ymhlith y bwydydd a all achosi adwaith alergaidd mae:

  •      llaeth buwch
  •      wyau (ni ddylid bwyta wyau heb stamp llew coch yn amrwd neu wedi'u coginio'n ysgafn)
  •      bwydydd sy'n cynnwys glwten, gan gynnwys gwenith, haidd a rhyg
  •      cnau a chnau daear (gweini nhw wedi'u malu neu eu malu)
  •      hadau (gweiniwch nhw wedi'u malu neu eu malu)
  •      soia
  •      pysgod cregyn (peidiwch â gweini'n amrwd neu wedi'i goginio'n ysgafn)
  •      pysgodyn

Gellir cyflwyno'r bwydydd hyn o tua 6 mis ymlaen fel rhan o ddeiet eich babi, yn union fel unrhyw fwydydd eraill.

Unwaith y cânt eu cyflwyno ac os cânt eu goddef, dylai'r bwydydd hyn ddod yn rhan o ddeiet arferol eich babi i leihau'r risg o alergedd.

Mae tystiolaeth wedi dangos y gallai gohirio cyflwyno wyau pysgnau ac ieir ar ôl 6 i 12 mis gynyddu'r risg o ddatblygu alergedd i'r bwydydd hyn.

Mae llawer o blant yn tyfu'n rhy fawr o'u halergeddau i laeth neu wyau, ond mae alergedd i bysgnau yn gyffredinol yn para gydol oes.

Os oes gan eich plentyn alergedd bwyd, darllenwch labeli bwyd yn ofalus. Osgowch fwydydd os nad ydych chi'n siŵr a ydyn nhw'n cynnwys y bwyd y mae gan eich plentyn alergedd iddo.

Sut i ddweud a oes gan eich plentyn alergedd bwyd

Mae adweithiau alergaidd fel arfer yn digwydd yn gyflym o fewn ychydig funudau i ddod i gysylltiad ag alergen.

Gallant achosi:

  •      tisian
  •      trwyn yn rhedeg neu wedi blocio
  •      llygaid coch, coslyd, dyfrllyd
  •      gwichian a pheswch
  •      brech goch, cosi
  •      gwaethygu symptomau asthma neu ecsema

Mae'r rhan fwyaf o adweithiau alergaidd yn ysgafn, ond weithiau gall adwaith difrifol a elwir yn anaffylacsis neu sioc anaffylactig ddigwydd.

Mae hwn yn argyfwng meddygol ac mae angen triniaeth frys.

Peidiwch â chael eich temtio i arbrofi trwy dorri allan brif fwyd, fel llaeth, oherwydd gallai hyn olygu na fydd eich plentyn yn cael y maetholion sydd eu hangen arno.

Siaradwch â'ch ymwelydd iechyd neu'ch meddyg teulu, a all eich cyfeirio at ddietegydd cofrestredig.

Ychwanegion bwyd a phlant

Mae bwyd yn cynnwys ychwanegion am lawer o resymau, megis i'w gadw, i helpu i'w wneud yn ddiogel i'w fwyta'n hirach, ac i roi lliw neu wead.

Mae pob ychwanegyn bwyd yn mynd trwy brofion diogelwch llym cyn y gellir eu defnyddio. Rhaid i labeli bwyd ddangos ychwanegion yn glir yn y rhestr gynhwysion, gan gynnwys eu henw neu rif "E" a'u swyddogaeth, megis "lliw" neu "cadwrol".

Mae rhai pobl yn cael adweithiau niweidiol i rai ychwanegion bwyd, fel sylffitau, ond mae adweithiau i fwydydd cyffredin, fel llaeth neu soia, yn llawer mwy cyffredin.


Last Updated: 27/06/2023 10:59:23
The information on this page has been adapted by NHS Wales from original content supplied by NHS UK NHS website nhs.uk