Gwybodaeth beichiogrwydd


Bwydydd i'w Hosgoi

Mae'r rhan fwyaf o fwydydd a diodydd yn ddiogel i'w cael yn ystod beichiogrwydd. Ond mae rhai pethau y dylech fod yn ofalus â nhw neu eu hosgoi.

Caws, llaeth a chynnyrch llaeth arall

Beth allwch chi ei fwyta

  • llaeth wedi'i basteureiddio, iogwrt, hufen a hufen ia
  • cawsiau caled wedi'u pasteureiddio neu heb eu pasteureiddio, fel cheddar, gruyere a parmesan
  • cawsiau lled-galed wedi'u pasteureiddio, fel edam
  • cawsiau meddal wedi'u pasteureiddio, fel caws colfran, mozzarella, feta, caws hufen, paneer, ricotta, halloumi, caws gafr heb orchudd gwyn ar y tu allan (croen) a thaeniadau caws wedi'u prosesu
  • caws meddal neu las (wedi'i basteureiddio neu heb ei basteureiddio) sydd wedi'i goginio nes ei fod yn chwilboeth


Beth i'w osgoi

• unrhyw fwydydd eraill sydd wedi'u gwneud o laeth heb ei basteureiddio, fel caws gafr wedi'i aeddfedu'n feddal
• cawsiau meddal wedi'u aeddfedu â llwydni wedi'u pasteureiddio neu heb eu pasteureiddio gyda gorchudd gwyn ar y tu allan, fel brie, camembert a chèvre (oni bai eu bod wedi'u coginio nes eu bod yn chwilboeth)
• cawsiau glas meddal wedi'u pasteureiddio neu heb eu pasteureiddio, fel glas Danish, gorgonzola a roquefort (oni bai eu bod wedi'u coginio nes eu bod yn chwilboeth)
• llaeth buwch heb ei basteureiddio, llaeth gafr, llaeth dafad neu hufen

Pam

Mae siawns fach y gall cynnyrch llaeth heb ei basteureiddio neu wedi'i aeddfedu'n feddal gynnwys bacteria Listeria. Gall hyn achosi haint a elwir yn listeriosis.

Gall listeriosis arwain at gamesgoriad neu farw-enedigaeth, neu wneud eich babi newydd-anedig yn sâl iawn.

Mae gan gawsiau meddal gyda gorchudd gwyn ar y tu allan fwy o leithder. Gall hyn ei gwneud hi'n haws i facteria dyfu.
Mae coginio caws nes ei fod yn boeth yn lladd bacteria, gan leihau'r risg o listeriosis.

Cig a dofednod

Beth allwch chi ei fwyta

• cigoedd fel cyw iâr, porc a chig eidion, cyn belled â'u bod wedi'u coginio'n dda heb unrhyw olion pinc na gwaed; byddwch yn arbennig o ofalus gyda dofednod, porc, selsig a byrgyrs
• cigoedd oer, wedi'u rhagbecynnu fel ham a chig eidion corn

Beth i fod yn ofalus ag ef

• cigoedd wedi'u halltu'n oer, fel salami, pepperoni, chorizo a prosciutto (oni bai eu bod wedi'u coginio'n drylwyr)

Beth i'w osgoi

• cig amrwd neu gig heb ei goginio'n ddigonol
• afu a chynhyrchion afu
• pob math o baté, gan gynnwys pâté llysieuol
• cig hela fel gŵydd, petrisen neu ffesant

Pam

Mae risg fach o gael tocsoplasmosis os ydych chi'n bwyta cig amrwd a chig heb ei goginio'n ddigonol, a all achosi camesgoriad.
Nid yw cigoedd wedi'u halltu yn cael eu coginio, felly efallai bod ganddyn nhw barasitiaid sy'n achosi tocsoplasmosis.
Mae gan yr afu/iau a chynhyrchion yr afu lawer o fitamin A ynddynt. Gall hyn fod yn niweidiol i faban heb ei eni.
Gall cigoedd helwriaeth gynnwys ergyd plwm.

Wyau

Beth allwch chi ei fwyta

• wyau ieir y Llew Prydeinig amrwd, wedi'u coginio'n rhannol a'u coginio'n llawn (mae stamp llew arnynt) ac wyau ieir a gynhyrchwyd o dan y cynllun Laid in Britain
• bwydydd wedi'u gwneud ag wy ieir amrwd, fel mousse a mayonnaise, os ydynt wedi'u gwneud ag wyau'r Llew Prydeinig neu wyau ieir a gynhyrchwyd o dan y cynllun Laid in Britain
• wyau wedi'u coginio'n dda (gwyn a melynwy) o unrhyw wyau ieir nad ydynt yn wyau'r Llew Prydeinig neu a gynhyrchwyd o dan y cynllun Laid in Britain
• wyau wedi'u coginio'n dda (gwyn a melynwy) pob wy arall, gan gynnwys hwyaden, gŵydd neu soflieir

Beth i'w osgoi

• wyau ieir amrwd neu wedi'u coginio'n rhannol nad ydynt yn British Lion neu wedi'u cynhyrchu o dan y cynllun Laid in Britain
• hwyaid, gŵydd neu soflieir amrwd neu wedi'u coginio'n rhannol

Pam

Mae wyau ieir y Llew Prydeinig ac wyau ieir sy'n cael eu cynhyrchu o dan gynllun Laid in Britain yn llai tebygol o fod â salmonela ynddynt.

Mae salmonela yn annhebygol o niweidio eich babi heb ei eni, ond fe allech chi gael gwenwyn bwyd.

Dylech goginio pob wy yn drylwyr, oni bai eu bod yn wyau iâr y Llew Prydeinig neu'n wyau ieir a gynhyrchwyd o dan y cynllun Laid in Britain.

Pysgod

Beth allwch chi ei fwyta

  • pysgod wedi'u coginio a bwyd môr
  • swshi, cyn belled â bod y pysgod wedi'i goginio'n drylwyr
  • pysgod cregyn wedi'u coginio, fel cregyn gleision, cimychiaid, cranc, corgimychiaid, cregyn bylchog a chregyn bylchog

Beth i'w gyfyngu

  • ni ddylech fwyta mwy na 2 ddogn o bysgod olewog yr wythnos, fel eog, brithyllod, macrell neu benwaig
  • ni ddylech fwyta mwy na 2 stêc tiwna (tua 140g wedi'i goginio neu 170g yn amrwd) neu 4 tun o diwna maint canolig (tua 140g ar ôl ei ddraenio) yr wythnos
  • Nid yw tiwna yn cyfrif fel pysgodyn olewog

Gallwch gael 2 stêc tiwna, neu 4 can o bysgod o faint canolig, yn ogystal â 2 ddogn o bysgod olewog.

Beth i'w osgoi

  • cleddyfbysgod
  • marlin
  • siarc
  • pysgod cregyn amrwd
  • pysgod mwg oer neu bysgod wedi'u halltu (er enghraifft eog mwg neu gravlax, gan gynnwys mewn swshi), oni bai ei fod wedi'i goginio nes ei fod yn chwilboeth

Pam

Dylech osgoi pysgod mwg oer neu bysgod wedi'u halltu sy'n barod i'w bwyta oherwydd gallai fod wedi'i halogi â bacteria Listeria. Gall y bacteria hyn achosi haint o’r enw listeriosis, a all arwain at gamesgoriad neu farw-enedigaeth, neu wneud eich babi newydd-anedig yn ddifrifol wael. Fodd bynnag, bydd coginio pysgod mwg neu bysgod wedi'u halltu nes ei fod yn chwilboeth yn lladd unrhyw facteria a all fod yn bresennol.

Dylech gyfyngu tiwna oherwydd bod ganddo fwy o fercwri ynddo na physgod eraill. Os ydych chi'n bwyta gormod o fercwri, gall fod yn niweidiol i'ch babi heb ei eni.

Dylech gyfyngu ar bysgod olewog oherwydd gallant gynnwys llygryddion fel deuocsinau a deuffenylau polyclorinedig. Os ydych chi'n bwyta gormod o'r rhain, gallant fod yn niweidiol i'ch babi heb ei eni.

Dylech osgoi pysgod cregyn amrwd oherwydd gallant gael bacteria niweidiol, firysau neu docsinau ynddynt. Gall y rhain eich gwneud yn sâl a rhoi gwenwyn bwyd i chi.

Caffein

Gallwch gael caffein, ond dim mwy na 200mg y dydd. Gall yfed mwy na'r swm hwn yn rheolaidd gynyddu eich risg o gymhlethdodau beichiogrwydd, fel pwysau geni isel, a hyd yn oed camesgor.

Mae yna:
• 100mg mewn mwg o goffi parod
• 140mg mewn mwg o goffi ffilter
• 75mg mewn mwg o de (gall te gwyrdd gynnwys yr un faint o gaffein â the arferol)
• 40mg mewn can o gola
• 80mg mewn can 250ml o ddiod egni
• llai na 25mg mewn bar 50g o siocled tywyll plaen
• llai na 10mg mewn bar 50g o siocled llaeth plaen

Te llysieuol

Gall y cynnwys caffein amrywio'n eithaf eang rhwng gwahanol frandiau o de llysieuol. Nid yw rhai yn cynnwys unrhyw gaffein, tra gall eraill fod â lefelau eithaf uchel.
Gwiriwch y label cynhwysion ar y pecyn i weld faint o gaffein sydd mewn brand. Gall rhai o'r perlysiau a ddefnyddir mewn te llysieuol hefyd fod yn beryglus os oes gennych lawer ohonynt yn ystod beichiogrwydd; yn enwedig yn ystod wythnosau 1 i 12 (y tymor cyntaf).
Fel rheol gyffredinol, os ydych chi'n yfed dim mwy na 1 i 2 gwpan o de llysieuol y dydd yn ystod eich beichiogrwydd, dylech fod yn iawn.

Alcohol

Gall yfed alcohol yn ystod beichiogrwydd arwain at niwed hirdymor i'ch babi.
Os ydych chi'n feichiog neu'n bwriadu beichiogi, y dull mwyaf diogel yw peidio ag yfed alcohol o gwbl.
Mae hyn yn cadw'r risgiau i'ch babi mor isel â phosibl.

Liquorice

Mae gwirodydd yn ddiogel i'w fwyta. Ond dylech osgoi gwraidd licris.
Ffrwythau, llysiau a saladau
Byddwch yn ofalus gyda ffrwythau, llysiau a saladau oherwydd gallant gael pridd arnynt, a all eich gwneud yn sâl.
Gwnewch yn siŵr eich bod yn golchi'r holl ffrwythau, llysiau a chynhwysion salad yn drylwyr.

Cnau daear

Nid oes angen i chi osgoi bwyta cnau daear pan fyddwch chi'n feichiog.
Peidiwch â bwyta cnau daear oni bai bod gweithiwr gofal iechyd proffesiynol yn eich cynghori i wneud hynny, neu os oes gennych alergedd i gnau.

Fitaminau

Peidiwch â chymryd atchwanegiadau multivitamin dos uchel, nac unrhyw atchwanegiadau â fitamin A ynddynt.

Bwydydd a diodydd eraill

Ffoniwch 111 os:

  • rydych chi'n teimlo'n sâl ar ôl bwyta un o'r bwydydd i'w hosgoi
  • mae gennych arwyddion o haint listeriosis neu tocsoplasmosis

Ceisiwch beidio â phoeni os ydych chi wedi bwyta un o'r bwydydd i'w hosgoi.


Last Updated: 30/11/2023 06:45:50
The information on this page has been adapted by NHS Wales from original content supplied by NHS UK NHS website nhs.uk